Dấu ấn BHXH Việt Nam với ASSA nhiệm kỳ 2018-2019

Như tin đã đưa, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội khu vực Đông Nam Á – ASSA lần thứ 36 tổ chức tại Brunie sẽ chính thức được khai mang trong ngày mai, 17/9. Trên cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018- 2019, BHXH Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp thực hiện các công tác chuẩn bị. Trước thềm hội nghị ASSA 36, cùng nhìn lại những dấu ấn của BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA trong hai năm vừa qua.

Dấu ấn thành công  từ Hội nghị ASSA 35  Với chủ đề “Cơ hội, thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động” Hội nghị ASSA 35 được tổ chức thành công tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam tháng 9/2018.  Dấu ấn đặc biệt nhất chính là việc Hội nghị ASSA 35 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA. Ttheo sáng kiến đề xuất của BHXH Việt Nam, các tổ chức thành viên ASSA đã nhất trí thông qua và cùng ký kết văn kiện Tuyên bố chung ASSA thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng phát triển an sinh xã hội. Đây là điểm nhấn của Hội nghị ASSA 35 và cũng là cơ hội để khẳng định rõ vai trò, vị trí của ASSA nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong hệ thống an sinh xã hội thế giới; đồng thời nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế về an sinh xã hội.      Kết nối mạnh mẽ, đa dạng các hoạt động hợp tác  Cùng với Tuyên bố chung ASSA, tại Hội nghị ASSA 35, BHXH Việt Nam đã chủ động đề xuất thông qua Kế hoạch hành động ASSA. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập năm 1998, ASSA thống nhất xây dựng và triển khai kế hoạch hành động cụ thể nhằm đưa hoạt động hợp tác của Hiệp hội đi vào chiều sâu và thực chất, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA.

Dấu ấn thành công  từ Hội nghị ASSA 35

Kết nối mạnh mẽ, đa dạng các hoạt động hợp tác

Thành viên BCH Hiệp hội ASSA 35 ký thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị.

Thực hiện Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động ASSA nêu trên, trong thời gian đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASSA, BHXH Việt Nam đã chủ trì kết nối và điều phối thực hiện một số hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực như: xây dựng mạng lưới chuyên gia an sinh xã hội trong khu vực (Việt Nam); hoàn thiện cơ sở dữ liệu các tổ chức thành viên ASSA (Singapore); Đề tài nghiên cứu mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội đối với lao động khu vực phi chính thức tại các nước ASEAN (Thái Lan); biên soạn và phát hành ấn phẩm “ASSA 20 năm đồng hành, phát triển” để cung cấp những thông tin cơ bản về ASSA, từng quốc gia, tổ chức thành viên cũng như các chính sách  chế độ an sinh xã hội của các nước thành viên ASSA (Việt Nam); thúc đẩy việc mở rộng phạm vi hoạt động, kết nạp thành viên mới (Quỹ Tiết kiệm quốc gia Thái Lan)..

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội thảo quốc tế mới đây tại Việt Nam với chủ đề Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn, đưa những kiến thức và kinh nghiệm quản trị hệ thống an sinh xã hội hiện đại theo Hướng dẫn của Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA) đến gần hơn với hệ thống an sinh xã hội khu vực với những cách tiếp cận mới và phương thức quản trị phù hợp, thích ứng với bối cảnh và điều kiện của cách mạng công nghiệp 4.0; từ đó góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ an sinh xã hội cho người dân trong khu vực. Hoạt động này cũng thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, tăng cường hợp tác lẫn nhau giữa ASSA và ISSA thông qua cầu nối BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA, đồng thời cũng là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ISSA để hướng tới một hệ thống an sinh xã hội thế giới hiện đại, toàn diện bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả./.

Lê Công

(Nguồn http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn)