gototopgototop
Trang thông tin BHXH tỉnh Ninh Bình

* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.

BHXH Kim Sơn: Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT

Email In
Với mục tiêu từng bước nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2020 và thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, những năm qua, BHXH huyện Kim Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tham gia BHYT, nâng dần tỷ lệ người có thẻ BHYT một cách ổn định vững chắc.
Phát tờ rơi tuyên truyền về bảo hiểm xã hội cho người dân.
 
Gia đình bà Phạm Thị Hiên, xóm 16, xã Quang Thiện (Kim Sơn) tham gia BHYT hộ gia đình đã 4 năm nay. Bản thân bà Hiên tự nguyện tham gia BHYT gần chục năm và nhận thấy việc tham gia BHYT là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình.
 
 
Nhờ tích cực tham gia BHYT hộ gia đình, hàng tháng bà Hiên được thăm khám sức khỏe và hưởng đầy đủ chế độ thuốc, dịch vụ căn bệnh huyết áp cao, con dâu bà được hưởng các chế độ BHYT khi sinh đẻ tại cơ sở y tế và được chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và con. 
 
Bà Hiên cho biết, mỗi năm, gia đình bà đóng BHYT theo diện hộ gia đình, ngoài chồng bà hưởng BHYT theo diện lực lượng vũ trang, 4 thành viên còn lại của gia đình gồm bà và 3 người con được đóng theo diện giảm trừ dần, với tổng số tiền phải đóng là 1,5 triệu đồng/4 thẻ/năm. “Số tiền này tuy còn lớn đối với những gia đình đơn thuần làm nông nghiệp hay nguồn thu không ổn định, nhưng để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình trong 1 năm thì không nhiều... 
 
Bởi hiện nay, giá các dịch vụ y tế tăng cao, trang thiết bị thăm khám, điều trị được đầu tư hiện đại và nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tăng lên, nếu không có thẻ BHYT, mỗi lần đi viện có thể tốn kém hàng triệu đồng.. Do vậy, nếu không may mắc bệnh, người không có thẻ BHYT sẽ gặp khó khăn và thiệt thòi trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho mình...”- bà Hiên chia sẻ thêm.
Ông Phạm Xuân Phúc, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của Hội Nông dân xã Quang Thiện cho biết, là một trong 4 nhân viên đại lý thu của xã, ông rất tích cực tuyên truyền cho hội viên nông dân và người dân trong và ngoài xã biết về quyền lợi, sự cần thiết phải tham gia BHYT đối với mỗi người.
 
Từ thực tế có nhiều người dân tham gia BHYT tự nguyện và khi không may mắc bệnh nặng đã được ngành BHXH chi trả BHYT ở mức cao, được chăm sóc sức khỏe chu đáo, không ảnh hưởng đến cuộc sống bản thân và gia đình, đã góp phần tuyên truyền thiết thực và nâng cao ý thức tự giác cho mỗi người dân trong việc tham gia BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình. 
 
Hiện đại lý thu của Hội Nông dân xã Quang Thiện đang quản lý 1,3 nghìn thẻ BHYT của hội viên nông dân, đạt 92% số hội viên nông dân tham gia BHYT. Toàn xã có khoảng 8 nghìn đối tượng tham gia BHYT, chiếm gần 90% số dân...
 
Theo đồng chí Trần Thành Tuấn, Phó Giám đốc BHXH huyện Kim Sơn, là huyện có dân số cao và đông đồng bào có đạo sinh sống, song huyện là địa phương có một trong những tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp nhất của tỉnh. Nhiều người dân, nhất là số đông đồng bào Công giáo chưa được hưởng tính ưu việt của chính sách BHYT, từ đó ảnh hưởng đến việc tổ chức, thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội trên địa bàn. 
 
Đến hết năm 2018, trên địa bàn huyện có 149.493 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 86,78% dân số. Hết quý I/2019, số người tham gia BHYT trên địa bàn đạt 145.955 người, tăng trên 1,2 nghìn người so với cùng kỳ năm 2018, độ bao phủ đạt 83,8%; trong đó có trên 141 nghìn người tham gia tại BHXH huyện; còn lại là người tham gia BHYT theo diện thân nhân quân đội, công an, lao động tham gia BHXH bắt buộc tại các huyện khác trong tỉnh, trẻ em, số người nghỉ ốm đau, thai sản..., là một trong những địa phương có tỷ lệ tham gia BHYT thấp nhất trong tỉnh.
 
Để tăng nhanh và bền vững đối tượng tham gia BHYT, từng bước thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, trước mắt là hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao hết năm 2019 đạt 88% số dân tham gia BHYT, BHXH huyện Kim Sơn đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động. 
 
Theo đó, ngoài tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, BHXH huyện cũng tăng cường hình thức tuyên truyền trực quan bằng việc treo băng zôn, pa nô, áp phích với các nội dung, thông điệp đa dạng, chăng treo tại các tuyến đường chính và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Hơn nữa, phát huy hiệu quả vai trò của các đại lý thu BHXH, BHYT tại các địa phương trong việc tuyên truyền, vận động khai thác đối tượng tham gia mới. 
 
Đồng thời ký hợp đồng và phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn - là nơi tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh cùng tham gia thực hiện việc tuyên truyền Luật BHYT đến người bệnh. Đặc biệt, với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, gồm 1 Bệnh viện đa khoa huyện, 1 phòng khám đa khoa khu vực Cồn Thoi và 25 trạm y tế xã, thị trấn; BHXH phối hợp chặt chẽ và yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục đổi mới chất lượng, thái độ phục vụ, góp phần đảm bảo quyền lợi được hưởng của người bệnh khi tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế..., từ đó không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, làm hài lòng người bệnh, góp phần gia tăng và duy trì bền vững tỷ lệ đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn.
 
Hạnh Chi

Các bài mới cập nhật :
Các bài đã đăng :

Tư liệu Hồ Chí Minh