Nhiều bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả hơn 1 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh

Theo số liệu thống kê trên Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT) - bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến ngày 25/3/2019, có 36,69 triệu lượt khám chữa bệnh (KCB) BHYT, với số tiền đề nghị BHXH thanh toán 19.330 tỷ đồng.

Trong đó, có 764 lượt KCB nội trú có số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. 37 lượt KCB nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, trong đó có đến 07 lượt KCB có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị.
Như trường hợp bệnh nhân có mã thẻ XD2565620222XXX, có địa chỉ tại  TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Được biết, thẻ BHYT của bệnh nhân này do BHXH tỉnh Khánh Hòa phát hành, thuộc đối tượng người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được ngân sách nhà nước đóng. Vừa qua, bệnh nhân này đã điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - TP Hồ Chí Minh từ ngày 24/12/2018 - 25/01/2019, chẩn đoán Thiếu yếu tố VIII di truyền, chi phí 1,07 tỷ đồng, trong đó chi phí lớn nhất là tiền thuốc 1 tỷ đồng (thuốc thành phần Yếu tố đông máu VIII).

Hay bệnh nhân có số thẻ TA4373721073XXX (địa chỉ tại tỉnh Hoà Bình), thuộc đối tượng thân nhân của đối tượng được cấp mã CA được ngân sách nhà nước đóng. Bệnh nhân này được chẩn đoán Nhồi máu cơ tim, đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) từ ngày 30/10/2018-08/01/2019 với chi phí KCB lên đến 1,2 tỷ đồng.

Trong đó, chi phí lớn nhất là tiền thuốc 358 triệu đồng (thuốc kháng sinh chống nấm Cancidas 50mg, số tiền là 71,8 triệu đồng; thuốc Colistimetato, số tiền là 67,6 triệu đồng...), vật tư y tế 379 triệu đồng (Dịch lọc Prismasol; Màng trao đổi oxy (ECMO 14 ngày); Quả lọc Prisma flex M100 (CVVH); Khung giá đỡ động mạch vành....

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - cho biết: Khi người dân tham gia BHYT sẽ được cơ quan BHXH thanh toán toàn bộ chi phí KCB theo quyền lợi và mức hưởng trong phạm vi chi trả của BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia BHYT có thể chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam tại địa chỉ ‘’https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/’’.

Bùi Anh